5 เคล็ดลับถ่ายรูปอาหารให้ปังด้วยมือถือเครื่องเดียว

5 เคล็ดลับถ่ายภาพอาหารให้ปังด้วยมือถือเครื่องเดียว

ถ่ายรูปอาหารด้วยมือถือ 

5 เคล็ดลับถ่ายรูปอาหารให้ปังด้วยมือถือเครื่องเดียว

สวัสดีปีใหม่ ค่ะยูอิจาก “มิสซะระดะ” นะคะ วันนี้มีอะไรเด็ดๆ มาฝากกันอีกแล้วค่ะ เป็นเรื่องการถ่ายรูปนะคะ หลายคนเห็นภาพถ่ายอาหารของร้านเราแล้วพอมาเห็นร้านจริงๆ ก็แทบไม่เชื่อเลยว่าจะเป็นร้านเดียวกันกับอาหารในภาพ

 

ถ่ายรูปอาหารด้วยมือถือ

 

เพราะสิ่งสำคัญที่จะทำให้ร้านอาหารขายดีนอกจากความสะอาด รสชาติ วัตถุดิบที่ดีแล้ว รูปถ่ายสวยๆ จะช่วยเพิ่มความน่ากินให้อาหารได้อย่างเหลือเชื่อ มีคำกล่าวว่าถ้าคุณขายสินค้าราคาหลักสิบ รูปสินค้าของคุณต้องดูแล้วราคาหลักร้อย ถ้าคุณขายสินค้าราคาหลักร้อยรูปสินค้าคุณต้องดูแล้วราคาหลักพัน ซึ่งไม่ได้เกินจริงเลย ภาพสวยๆ เพียงภาพเดียวสามารถบอกอะไรได้หลายๆอย่างโดยเฉพาะภาพอาหารถ้ามองดูแล้วสะอาดตา น่ากิน จะสามารถดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้นหลายสิบเท่า แต่เราไม่ใช่ตากล้องมืออาชีพ มีแค่มือถือเครื่องเดียวจะถ่ายภาพยังไงให้สวยล่ะ วันนี้ยูอิมีเคล็ดลับมาฝากค่ะ

 

 

ถ่ายรูปอาหารด้วยมือถือ

 

 

5 เคล็ดลับถ่ายภาพอาหารให้ปังด้วยมือถือเครื่องเดียว

1. การจัดแสง แสงจะช่วยให้อาหารน่ากินขึ้นโดยเฉพาะแสงหลัง คือแสงที่ส่องมาจากข้างหลังตัวแบบจะให้อารมณ์ที่นุ่มนวลชวนฝัน สร้างบรรยากาศโดยรวมให้ภาพอาหารของเราดูน่ากินเป็นอย่างมากแต่อย่าใช้แสงจากหลอดไฟในบ้านนะคะ ควรเป็นแสงจากหน้าต่างจะให้อารมณ์และมิติที่ดีกว่าค่ะ

 

2. การใช้สี สีสันที่ตัดกันและเน้นจุดเด่นที่สีของอาหารจะทำให้คนดูมองเห็นภาพอาหารของเราก่อนเป็นอันดับแรกของภาพ อย่างเช่นกุ้งสีส้มวางบนจานสีขาว มีผักสีเขียวเป็นส่วนประกอบนิดหน่อย นั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับภาพอาหารเมนูนี้ค่ะ

 

3. การจัดวางองประกอบภาพ ควรจัดวางจุดเด่นในจุดที่สายตาของคนดูจ้องมองก่อนเป็นอันดับแรก ทางด้านขวา บนเมื่อมองเข้าไปในภาพโดยแบ่งภาพเป็นสี่ช่องพยายามวางจุดเด่นของภาพให้อยู่ทางขวาบนเพราะมุมนั้นคือจุดแรกที่คนจะดูภาพแต่ไม่จำเป็นต้องวางที่มุมจนส่วนอื่นของภาพดูโล่งไปเลยนะคะ เอาแค่พอดีๆ ค่ะ

 

4. การครอปภาพให้ดูแน่นขึ้น บางครั้งการถ่ายภาพอาหารในจานที่วางอยู่บนโต๊ะอาจดูไม่น่าสนใจเท่าที่ควรลองครอปภาพดู โดยให้เน้นไปที่ตัวอาหารที่เราต้องการนำเสนอก็เป็นอีกแนวทางที่น่าสนใจด้วยเช่นกันค่ะ

 

5. การใช้ของประกอบฉาก ต้องไม่เด่นกว่าสินค้า ถ้าใส่เข้าไปแล้วไม่เสริมให้สินค้าดูดีขึ้น หรือ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับสินค้าเลยก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะ บางคนอาจชอบอะไรเป็นพิเศษก็เอามาใส่ไว้ในภาพแต่บางอย่างอาจไม่ได้เข้ากับสินค้าเลย  เรียกว่ายิ่งใส่ยิ่งดูแย่ อาจสู้ภาพที่น้อยแต่สื่อความหมายได้ชัดเจนกว่าไม่ได้

 

 

ถ่ายรูปอาหารด้วยมือถือ

 

 

ทั้ง 5 ข้อนี้เป็นหลักพื้นฐานการถ่ายรูปที่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ถ้าลองทำดูจะเห็นว่าภาพเราน่าสนใจ น่าดูขึ้นอย่างเหลือเชื่อเลยเชียวล่ะ ไม่จำเป็นต้องถ่ายจากกล้องโปรก็ได้ ถ้าเราวางแนวคิดดีๆ ก่อนถ่ายแค่มือถือเครื่องเดียวก็ถ่ายภาพอาหารให้ปังได้ยังกับตากล้องมืออาชีพเลยนะคะ ลองเอาไปปรับใช้ดูนะคะ ถ้ายังไงก็เอาภาพมาแชร์กันได้ที่ Facebook ของเรานะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนค่ะ สวัสดีปีใหม่นะคะ ขอให้ทุกคนมีความสุขตลอดปีค่ะ

 

ถ่ายรูปอาหารด้วยมือถือ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *